Những phát ngôn nổi tiếng của ông Lý Quang Diệu (P2)
26 tháng 5, 2015 | 14:49


Trong cuốn “From Third World to First: The Singapore Story: 1965 – 2000″ do ông Lý Quang Diệu Viết được xuất bản năm 2000 có đoạn: “Nếu Singapore là một ‘nhà nước bảo mẫu’ tôi tự hào mình là người đã nuôi dưỡng nó”.

Sẽ không quá nếu nói Lý Quang Diệu là người khai sinh ra Singapore hiện đại, người biến quốc đảo nhỏ bé trở thành một trong những đô thị phát triển nhanh bậc nhất thế giới. Vị thủ tướng đầu tiên và nắm quyền lãnh đạo Singapore lâu nhất (31 năm) ấy đã qua đời vào sáng nay, hưởng thọ 91 tuổi tại bệnh viện Quốc gia Singapore.

Ông là nhà tư tưởng có tầm nhìn xa trông rộng, một lãnh đạo tài ba và được coi là một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á.

Ông Lý còn được biết đến như một nhà hùng biện có sức hút, lôi cuốn mọi người xung quanh. Dưới đây là tổng hợp những phát biểu đáng nhớ nhất của ông dưới nhiều cương vị khác nhau trong sự nghiệp từ Thủ tướng, Bộ trưởng và cuối cùng là Cố vấn bộ trưởng cấp cao Singapore.

Thủ tướng Lý Quang Diệu phát biểu

Ông Lý phát biểu vào Ngày quốc khánh năm 1988 2 năm sau khi ông rời cương vị Thủ tướng: “Ngay cả khi nằm trên giường bệnh hay bị đưa xuống mồ, nếu cảm thấy có gì đó không đúng, tôi sẽ vẫn đứng dậy. Với những ai cho rằng sau khi rời khỏi vị trí thủ tướng, tôi sẽ nghỉ hưu vĩnh viễn thì cần phải xem xét lại”.

Phát biểu trong ngày quốc khánh Singapore năm 1986: “Tôi thường bị cáo buộc tham gia quá sâu vào cuộc sống riêng tư của các công dân. Vâng, nếu tôi không làm như vậy có lẽ chúng ta sẽ không có được như ngày hôm nay. Và tôi sẽ không hề hối hận khi tuyên bố rằng chúng ta sẽ không ở đây, sẽ không đạt được những tiến bộ về kinh tế nếu không quan tâm đến những vấn đề rất riêng tư – ai là hàng xóm của bạn, bạn đang sống như thế nào, bạn gây ồn ào ra sao và bạn sử dụng ngôn ngữ gì. Chúng ta quyết định cái gì là đúng. Đừng bao giờ bận tâm đến suy nghĩ của mọi người”.

“Nếu nói Singapore là một ‘nhà nước bảo mẫu’ tôi tự hào vì là người đã tạo ra nó”.

“Cuối mỗi ngày, những gì tôi trân trọng nhất là mối quan hệ của con người. Với sự ủng hộ đáng tin cậy của vợ và các đối tác, tôi sống một cuộc sống thật sự. Tình bạn và những sợi dây gắn bó trong gia đình mà tôi nuôi dưỡng đã cho tôi cảm giác hài lòng với cuộc sống và nó giúp tôi là chính mình”.

Trong một bài phát biểu vào năm 2003 ông nói: “Tôi luôn hướng đến sự chuẩn xác nhưng không phải về mặt chính trị”.

Lời khuyên về kết hôn: “Khi một người đàn ông tốt nghiệp đại học không muốn cưới một người phụ nữ cũng tốt nghiệp đại học, tôi sẽ nói anh ấy là một người ngốc nghếch. Nếu cưới một người không có bằng cấp, bạn sẽ gặp phải vấn đề rất lớn. Một vài đứa trẻ được sinh ra có thể có tương lai sáng lạn, một số khác có thể không”.

Trong cuốn “Hard Truths to Keep Singapore Going” do ông Lý Quang Diệu viết xuất bản năm 2011 có đoạn: “Khi thăm bảo tàng tượng sáp Madame Tussaud nổi tiếng tại London vào năm 1940, tôi phát hiện có 2 nhóm nhân vật: Một rất nổi tiếng và một tai tiếng. Ở đây có tất cả những vị vua của Anh quốc, các nhà lãnh đạo nổi tiếng và những kẻ sát nhân tai tiếng. Tôi hy vọng Madame Tussaud sẽ không đặt chân dung của tôi cạnh những người này”.

“Vì không còn hoạt động chính trị nên tôi sẽ không còn liên quan đến những gì thế hệ trẻ của Singapore nghĩ gì về mình. Tuy nhiên, sau này khi chết, thế hệ những nhà nghiên cứu sẽ làm luận án tiến sỹ về tôi phải không? Như vậy chắc hẳn sẽ có rất nhiều chủ nghĩa khác nhau. Tôi đã sống đủ lâu để biết rằng bạn có thể được sẽ được lý tưởng hóa về cuộc sống và thậm chí là chỉ trích sau khi chết”.