Câu chuyện doanh nhân: Người phụ nữ “tiếp lửa”cho Shop Trẻ Thơ
23 tháng 5, 2015 | 10:57


Trong mắt nhiều người thì phụ nữ khi đam mê kinh doanh thường không có thời gian chăm sóc gia đình, khô khan và không lãng mạn. Tuy nhiên, với chị Hoàng Thị Thanh Hải thì ngược lại, chị luôn biết dung hòa giữa công việc và gia đình. Người phụ nữa ấy không những là hậu phương vững chắc cho gia đình nhỏ mà còn tiếp lửa, truyền niềm đam mê vô tận cho Shop Trẻ Thơ.

Trong không khí tưng bừng đón chào mùa xuân Ất Mùi, khi mọi người đang chuẩn bị đón xuân thì người phụ nữ ấy vẫn giản dị, cần mẫn với công việc hằng ngày. Phóng viên SHA đã có dịp tiếp xúc và trò chuyện với chị – người tiếp thêm ngọn lửa sưởi ấm những Knicer.

Chị Hoàng Thị Thanh Hải – Người “tiếp lửa” cho đại gia đình KNiC – Shop Trẻ Thơ

Chào chị, được biết chị là một trong những cổ đông sáng lập công ty TNHH KNiC và cũng là người có ý tưởng xây dựng nên hệ thống Shop Trẻ Thơ ngày hôm nay, chị có thể chia sẻ nhân duyên nào dẫn chị đến ý tưởng táo bạo này?

Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất của tôi vì tôi mới sinh em bé được 9 tháng. Muốn tìm được việc làm ổn định thật không dễ, có những việc phải làm toàn thời gian, thậm chí làm thêm giờ ở các khu công nghiệp. Vì vậy tôi nghĩ tại sao mình không mở một cửa hàng nho nhỏ để kiếm thêm thu nhập, có thời gian chăm sóc con và gia đình nhiều hơn.

Mặt khác, ông xã tôi lại là người rất mê kinh doanh, đang dự định sẽ xây dựng một mô hình kinh doanh thương mại điện tử, nhưng anh vẫn chưa đưa ra ý tưởng, và mình đã gợi ý cho anh “kinh doanh đồ sơ sinh”. Thực ra, mình cũng không hề có kinh nghiệm gì về kinh doanh nhưng lúc đó mình đang nuôi con nên có chút ít kinh nghiệm về lĩnh vực này nên cũng mạnh dạn đề xuất. Nguồn vốn của chúng tôi lúc đó có rất ít không đủ để hoạt động kinh doanh vì vậy chúng tôi đã huy động 6 anh em cùng chung ý tưởng thành lập nên Shop Trẻ Thơ.

Đáng nhớ nhất là ngày đầu thành lập cửa hàng còn rất nhỏ, đơn hàng nhập về để chuẩn bị khai trương chỉ vẻn vẹn có 20 triệu đồng J liều thật đấy.

Là một doanh nhân nữ khá thành công khi đang ở độ tuổi còn khá trẻ, chị có thể chia sẻ bí quyết thành công của mình không?

Thật ra ngày đầu mới thành lập cửa hàng còn rất nhỏ, đơn hàng nhập về để chuẩn bị khai trương chỉ vẻn vẹn có 20 triệu đồng :) liều thật đấy.

Nhưng theo mình nghĩ để có được thành công thì phải có đam mê, có trách nhiệm và luôn trăn trở với những ước mơ mình đang theo đuổi.

Ngoài ra khi làm bất cứ việc gì cần luôn nghĩ cho mọi người. Hơn nữa, bản thân mỗi người phải tìm được công việc có ý nghĩa. Dám làm, dám chịu, không đổi lỗi, kiên trì, nhẫn nại, không bỏ cuộc. Chăm chỉ học hỏi để tiến bộ từng ngày, nắm bắt cơ hội, tránh lãng phí thời gian của tuổi trẻ, mình tin như vậy ai cũng sẽ thành công.

Vâng, để đạt được thành công điều quan trọng là chúng ta phải biết nắm bắt cơ hội và sống hết mình. Vậy chị có cảm nhận thế nào về công việc hiện tại của mình?

Công việc hiện tại của mình cũng có khá nhiều điều thú vị. Hiện tại mình đang đảm nhận quản lý mảng chăm sóc khách hàng. Mỗi khi tư vấn, giải đáp làm hài lòng quý khách mình thấy rất vui. Ngược lại nhiều lúc cũng cảm thấy buồn vì một số phản hồi chưa tốt về dịch vụ như: giao hàng chậm, lỗi nhầm hàng.

Mình nghĩ, kinh doanh không chỉ với mục đích mang lại lợi nhuận cho công ty mà người kinh doanh phải có cái tâm, đặt lợi ích của người sử dụng lên trên hết. Đồng thời là một nhà quản lý chúng tôi còn có trách nhiệm tạo công ăn việc làm ổn định cho nhân viên, đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo nhằm thu hút nhân tài, nhân lực.

Ngoài ra, khi kinh doanh thành công chúng ta còn giúp được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Như chúng ta đã biết Việt Nam còn rất nhiều trẻ em thiệt thòi đặc biệt là ở các tỉnh miền núi, các em không có điều kiện học hành và tiếp cận nguồn tri thức mới từ thế giới sách. Vì vậy mình mong muốn công ty sẽ có những chương trình từ thiện ý nghĩa để giúp các em được đọc, học nhiều hơn, góp phần phát triển trí tuệ, định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Người ta thường nói: “Thương trường là chiến trường”, vậy chị có gặp khó khăn gì khi lên các chiến lược cạnh tranh trong nền kinh tế mở?

Các đối thủ hiện nay đều mở rộng thị trường rất nhanh còn chiến lược của Shop Trẻ Thơ là đi từng bước chậm mà chắc. Qua 5 năm hoạt động Shop Trẻ Thơ đã đạt thương hiệu TOP 5 trong ngành hàng Mẹ & Bé.

Phật đã dạy rằng đối thủ lớn nhất của mình là “Chính mình”, bản thân mình thấy Shop Trẻ Thơ cũng như một con người, đang trong giai đoạn phát triển và trưởng thành cũng còn nhiều thiếu xót vậy nên chúng tôi đang từng bước thay đổi, cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày một tốt hơn. Do vậy, mình luôn nghĩ hãy cạnh tranh với chính mình, từng ngày, từng giờ thì chắc chắn công ty sẽ vững bước thành công.

Nhiều người nghĩ doanh nhân nữ thường khô khan và cứng nhắc, chị có nghĩ như vậy không?

Mình không nghĩ như vậy, bởi tính khô khan và cứng nhắc còn tuỳ thuộc vào mỗi con người. Trên báo Forber Việt Nam cũng ca ngợi rất nhiều nữ doanh nhân vừa đảm việc nước lại đảm việc nhà đấy thôi. (cười)

Mình may mắn là được Giám đốc truyền lửa động viên, cùng đọc chung những cuốn sách, chia sẻ những bộ phim, đoạn clip hay. Ngoài ra mình cũng có rất nhiều cơ hội được đi đến các vùng miền khác nhau, được giao lưu văn hóa và trải nghiệm cuộc sống.

Không có nhiều người ở vị trí quản lý được nhân viên gần gũi và chia sẻ như những người bạn đáng tin cậy. Tuy nhiên mọi người đều dành cho chị sự yêu mến, chị cảm thấy thế nào về điều này?

Mình cảm thấy rất vui vì điều này, những tình cảm mà mọi người dành cho mình đã động viên mình rất nhiều. Do xuất thân nghèo khó và đã từng là nhân viên nên mình hiểu được nhân viên mong muốn điều gì. Tuy hiện tại công ty vẫn còn nhiều khó khăn, kinh nghiệm của đội ngũ lãnh đạo còn hạn chế nhưng mình luôn mong muốn nhân viên có được môi trường làm việc thoải mái, có cơ hội phát triển và công hiến hết mình mà không phải lo nghĩ về tài chính. Đây là điều mà mình luôn trăn trở, không biết trong tương lai có thực hiện hết sức được điều này hay không.

Vậy chị có lời khuyên nào dành cho những nhân viên mới khi bước vào ngôi nhà của đại gia đình Shop Trẻ Thơ?

Các bạn hãy học hỏi dựa trên tinh thần lễ phép, mở lòng mình và không nên giấu giếm điều gì cả. Mặt khác, công ty cũng luôn ghi nhận những kinh nghiệm và kiến thức hay mà các bạn có được. Các bạn hãy chia sẻ ra để mọi người biết bởi cho đi là nhận lại.

Sống trong môi trường tập thể, các bạn hãy quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Như thế mọi người mới đồng lòng, đồng sức cùng cố gắng và đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Đầu năm mới, mình chúc các bạn sẽ có những bước thành công đột phá trong năm 2015 tới!