CEO KNiC – ShopTreTho.com.vn : Hạnh phúc là hành trình
13 tháng 1, 2017 | 16:26


“Mỗi người trong hành trình sống đều mong muốn tìm được hạnh phúc cho riêng mình, nhưng không phải con đường nào dẫn đến hạnh phúc cũng trải đầy hoa hồng. Sẽ gian truân, nhọc nhằn và nhiều vấp ngã, có khi còn gặp không ít những lỡ lầm, và chỉ có ai biết vươn lên, biết thắp lên những ngọn lửa niềm tin mới có thể nhận được những trái ngọt”.

Đó chính là thông điệp của CEO KNiC – Shop TrẻThơ Phạm Quang Tiến về hành trình đi tìm hạnh phúc. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng CEO Phạm Quang Tiến – Giám đốc của KNiC – Shop Trẻ Thơ.

Thưa anh, anh có suy nghĩ gì về thành công của KNiC – Shop Trẻ Thơ ngày hôm nay?

CEO Phạm Quang Tiến: Thực ra, hiện tại chúng tôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn chứ chưa thể nói là thành công thực sự. Tuy nhiên có được những kết quả như hiện tại là do sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ anh em trong Công ty đã gắn bó với tôi trong suốt thời gian qua, đặc biệt là những thời điểm khó khăn nhất. Chúng tôi may mắn là khởi đầu kinh doanh đúng thời điểm thị trường Mẹ và Bé đang phát triển, Internet cũng mới còn sơ khai, nên cũng có nhiều thuận lợi về công tác tiếp thị, bán hàng.

Ngày mới khởi nghiệp, Công ty gặp vô vàn khó khăn, Vậy giải pháp tháo gỡ khó khăn của anh là gì?

CEO Phạm Quang Tiến: Khó khăn thì lúc nào cũng có, ngay thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng bằng sự kiên trì, cố gắng chúng tôi đã vượt qua. Tôi rất tâm đắc với câu nói của bà Meg Whitman – CEO HP: “Muốn dập đám cháy phải chạy về phía có lửa, chứ không phải chạy trốn.” Tôi luôn tâm niệm một điều: cứ đi rồi sẽ đến, cứ đi ắt sẽ có đường, mọi khó khăn đều có thể vượt qua nếu chúng ta mạnh dạn bắt tay vào giải quyết, kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc.

5 năm tâm huyết với KNiC – Shop Trẻ Thơ, vậy kỳ vọng của anh là gì?

CEO Phạm Quang Tiến: Tôi có ước mơ là sẽ phát triển kinh doanh lớn hơn nữa, để có thể tác động vào ngành hàng Mẹ và Bé, giúp trẻ em Việt Nam được dùng nhiều hàng hóa chất lượng cao từ châu Âu, Nhật và Mỹ với giá thành hợp lý. Hiện tại đất nước chúng ta còn nghèo, nhưng hầu hết ngành hàng tiêu dùng cho Mẹ và Bé lại rất đắt, nên rất ít trẻ em Việt Nam được dùng những đồ chơi tốt, thông minh, sáng tạo. Ngoài ra tôi còn muốn giúp đỡ các bạn trẻ, truyền tinh thần đọc để lan tỏa tri thức ra cộng đồng. Tôi thấy phần lớn người trẻ thất bại là còn thiếu tầm nhìn, ước mơ và khát vọng, muốn có được điều đó thì phải luôn chịu khó đọc và học để học hỏi những tri thức từ những người đi trước, cả Việt Nam và trên Thế giới. May mắn nữa của tôi là phát triển kinh doanh tốt hơn nữa để giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn mình, nhất là những trẻ em hiếu học, trẻ em miền núi. Tôi xuất thân từ hoàn cảnh như vậy nên tôi rất hiểu sự thiếu thốn tri thức, không được học hành sẽ thiệt thòi cho tương lai của các em thế nào.

Được biết, có những thời điểm kinh doanh bế tắc, nhưng đã bao giờ anh nản lòng và muốn từ bỏ ước mơ chưa?

CEO Phạm Quang Tiến: Chắc chắn rồi, kinh doanh giống như hình sin vậy, nhiều lúc rất cao trào, máu lửa nhưng cũng có những lúc rất khó khăn, bế tắc, nhưng may mắn là tôi đã sớm tìm đến các triết lý của nhà Phật, sống vị tha và bao dung hơn. Những lúc khó khăn tôi thường đọc sách, đọc những bài báo hoặc xem những bộ phim ý nghĩa để lấy lại tinh thần. Đôi khi thì đi đâu đó thật xa, đi đến những vùng đất mới, gặp những người mới để biết rằng mình vẫn còn đang sống, mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người.

5 năm qua điều gì khiến anh cảm thấy hạnh phúc nhất?

CEO Phạm Quang Tiến: Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy sự trưởng thành của Công ty cũng như các nhân viên của mình. Làm kinh doanh cũng giống như việc trồng cây, trồng người vậy. Để thành công chúng ta phải kiên nhẫn từng bước một, chăm chút để mỗi nhân viên trưởng thành từng ngày, thành công của Công ty luôn phải gắn liền với thành công của mỗi cá nhân.

Hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến, anh có suy nghĩ gì về nhận định này?

CEO Phạm Quang Tiến: Trong Công ty tôi có một hội tên là SHA – Hội những người vui vẻ hạnh phúc. Chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi dã ngoại, du lịch, tổ chức các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng bàn… Tôi quan niệm phải sống trọn từng giây, cuối cùng ai cũng phải chết, chỉ có điều không biết điều đó đến muộn hay đến sớm mà thôi. Do vậy khi còn đang sống thì cần phải sống hết mình, dù thành công hay thất bại thì đó cũng chính là sự trải nghiệm, không có chuyện cứ thành công mãi, hay cứ thất bại mãi được, làm nhiều thất bại nhiều thì sẽ có những thành công. Nhưng hơn hết khi làm nhiều thì tức là bạn đang được sống với chính mình, được trải nghiệm những điều mới mới mẻ, mang lại hạnh phúc. Do vậy hạnh phúc chính là những lúc được trải nghiệm cuộc sống, được đi cùng đồng đội, hay được nhìn thấy những đứa con tinh thần của mình lớn lên chứ không phải là lúc đến đích, vì cái đích cuối cùng của mỗi người cũng chỉ là cái chết mà thôi.

Vậy đích đến của anh là gì?

CEO Phạm Quang Tiến: Tôi vừa nói đến cái chết đấy thôi. Nói vậy tôi hay suy nghĩ nhiều về sứ mệnh, tôi tâm niệm như “Thép đã tôi”, đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận với những tháng năm sống hoài, sống phí,… do vậy tôi luôn có tâm niệm hãy làm thật nhiều điều tốt cho xã hội thì tự xã hội sẽ trả về cho mình những giá trị. Do vậy tôi trăn trở về sứ mệnh đó là nhiều. Chúng ta sống để làm gì, chúng ta sinh ra trong vũ trụ này sẽ để lại được cái gì cho đời ?

Anh có thể chia sẻ dự án phát triển của KNiC – Shop Trẻ Thơ trong tương lai?

CEO Phạm Quang Tiến: Tôi muốn Công ty sẽ phát triển được nhiều chi nhánh hơn nữa trên cả nước, để thêm thật nhiều trẻ em Việt Nam được dùng những đồ tốt, chất lượng cao mà với giá thành hợp lý. Ngoài ra, tôi cũng muốn kết hợp với một số đối tác xây dựng những chương trình trải nghiệm cho trẻ em, tôi thấy trẻ con thành phố bây giờ vất vả quá, tôi hay gọi đùa là “gà gô”, chúng thường bị giam mình trong bốn bức tường, từ gia đình cho đến lớp học, tôi muốn cho các em được đi dã ngoại, trải nghiệm những khó khăn thực sự ngoài xã hội, để biết rằng cuộc sống có nhiều bạn có khó khăn hơn các em, để các em sẽ hình thành cho mình một ước mơ, khát vọng cống hiến được điều gì đó, chứ không chỉ thoải mái với cuộc sống tiện nghi, hiện đại được bố mẹ sắp đặt sẵn. Còn về Công ty tôi muốn xây dựng một môi trường làm việc thật tốt, để các bạn trẻ có thể sáng tạo, phát huy hết khả năng của mình, để có được thành công và hạnh phúc.

Theo anh cơ hội và thách thức của doanh nhân Việt trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế là gì?

CEO Phạm Quang Tiến: Đó là thách thức ở khâu chuẩn bị, chúng ta hay bị tâm lý “nước đến chân mới nhảy”. Từ xa xưa, chỉ khi có kẻ địch đánh chiếm thì tinh thần dân tộc, tự lực tự cường mới được phát huy hết sức. Tuy nhiên theo tôi nghĩ nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ càng thì khó có thể cạnh tranh được với thế giới, kinh doanh, quản trị là sự tích lũy kiến thức và kinh nghiệm chứ không phải một sớm một chiều chúng ta làm được ngay. Các doanh nghiệp nước ngoài đã có kinh nghiệm cả trăm năm, các quy trình, công nghệ quản trị tiên tiến bậc nhất, nên nếu không nhanh chóng thay đổi thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó khăn trong hội nhập. Tuy nhiên, cơ hội cũng rất lớn, so với thế giới, người Việt Nam chúng ta cũng rất thông minh, đặc biệt về tố chất toán học, chúng ta được ví như “Do thái phương Đông”, nên khi hội nhập chúng ta sẽ có một thị trường lớn hơn rất nhiều thay vì cứ cạnh tranh với nhau trong cái ao làng chật hẹp. Do vậy tôi nghĩ các doanh nghiệp nếu biết nắm được thời cơ lúc này thì cơ hội phát triển là rất lớn.

Anh có thông điệp gì gửi tới doanh nhân trẻ không?

CEO Phạm Quang Tiến: Đừng nói nhiều mà hãy làm đi, không ngừng học và làm thật nhiều, cứ kiên trì chịu khó chắc chắn các bạn sẽ thành công. Ngạn ngữ Mỹ có câu: “Có rất nhiều người mơ về thành công của mình, nhưng chỉ có một vài người thức trắng đêm để thực hiện giấc mơ ấy”. Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ sống khá hời hợt, chưa có chiều sâu, chưa thực sự trăn trở đêm hôm về khát vọng của mình, để giúp mình và giúp đời.

Tôi được biết anh rất yêu và thường xuyên đọc sách. Vậy cuốn sách nào khiến anh tâm đắc nhất?

CEO Phạm Quang Tiến: Tôi rất thích những cuốn sách như là “Xây dựng để trường tồn”, “Những người khổng lồ bé nhỏ”, hay quyển “Nghĩ giàu làm giàu” của Napoleon Hill…

Anh đã học được những gì từ cuốn sách ấy?

CEO Phạm Quang Tiến: Cuốn “Xây dựng để trường tồn” nói về các doanh nghiệp có lịch sử hàng trăm năm, trải qua rất nhiều thế hệ mà vẫn phát triển tốt, bởi các doanh nghiệp có chung một triết lý đó là kinh doanh không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, mà đặt vấn đề phát triển con người, để phục vụ con người, giúp cuộc sống ngày một tốt hơn. Còn cuốn “Nghĩ giàu làm giàu” thì tốt cho rất nhiều ngành nghề chứ không riêng về kinh doanh, cuốn sách nói nhiều việc việc phải luôn biết đặt mục tiêu, duy trì đam mê và khát vọng, phải xây dựng được “nhóm trí tuệ ưu tú” cho mình mới có thể làm được những việc lớn hơn và hiệu quả hơn. Một người dù giỏi đến mấy cũng không thể có những thành tựu lớn nếu chỉ làm một mình, nếu không có được các cộng sự giỏi bên cạnh mình.

Được biết, anh đang momg muốn thực hiện dự án xây dựng tủ sách ở các làng quê để lan tỏa tri thức ra cộng đồng?

CEO Phạm Quang Tiến: Đúng vậy, ngày trước khi tôi còn bé, gia đình tôi rất khó khăn, tôi có rất ít điều kiện được đọc và được học, nhưng do bố tôi đi làm thuê ở thành phố, mỗi khi có gia đình nào dọn nhà bố lại mang về cho tôi rất nhiều sách báo cũ để đọc, tôi ngấu nghiến đọc hết tất cả, từ báo hoa học trò, toán, tin học nhà trường cho đến những cuốn truyện cổ tích, sách của các triết gia, danh nhân. Chính vì vậy tôi vẫn duy trì được tinh thần đọc đó cho tới ngày hôm nay và giờ tôi đang truyền tinh thần đó cho các con tôi. Tôi thấy các trẻ em hiếu học ở quê rất thiệt thòi, phần vì tài chính eo hẹp nên ít khi được tiếp cận những hiệu sách lớn, có nhiều cuốn sách hay để đọc. Do vậy tôi cũng đã và vẫn đang tham gia rất nhiều hoạt động tặng sách cho quê hương, nhưng tôi vẫn trăn trở là làm sao để xây được chuỗi tủ sách chuyên nghiệp, gần gũi, để nâng cao tinh thần, văn hóa đọc thực sự cho các em, vì hiện nay hầu hết các trường học có thư viện nhưng số lượng người đọc vẫn còn rất hạn chế.

Khó khăn lớn nhất để thực hiện dự án này là gì?

CEO Phạm Quang Tiến: Đó chính là tìm được những người tâm huyết thực sự ở mỗi làng quê, để truyền bá tinh thần đọc cho con em.

Mỗi năm đến sinh nhật của các con, anh đều viết thư gửi con yêu của mình. Chúng còn rất nhỏ để đọc và hiểu? Vậy anh muốn gửi thông điệp gì đến các con trong những bức thư ấy?

CEO Phạm Quang Tiến: Thực ra, tôi viết cho tôi và cho các bạn trẻ là chính, để lan tỏa cảm xúc của một người đang làm bố, những trăn trở về gia đình cũng như sự nghiệp để người khác có thêm động lực. Nhưng cũng biết đâu sau này các con tôi đọc được sẽ rất xúc động về thế hệ bố mẹ, cô chú đi trước. Từ đó sẽ giúp các con tôi hình thành những ước mơ, khát vọng, sẽ tiếp thêm động lực sống để chúng vươn lên.

Trong cuộc sống, hạnh phúc đến từ những điều rất giản dị, vậy hạnh phúc hiện tại của anh là gì?

CEO Phạm Quang Tiến: Được ngồi uống chén trà với đồng nghiệp và bạn bè để ngắm Nhất Chi Mai, tôi rất yêu mai trắng miền Bắc. Tôi thích sự giản dị và ý nghĩa của nó, hoặc mỗi khi được đi mua vài cây xanh về trồng trong nhà hay Công ty, hay đưa vợ con về một vùng quê vào mỗi dịp cuối tuần. Với tôi hạnh phúc đơn giản là thấy mình đang được sống, được trải mình vào thiên nhiên hay vui vẻ cùng đồng nghiệp trong những trận bóng bàn, bóng đá. Chỉ có những lúc như vậy tôi mới có những hạnh phúc thực sự.

Người ta thường nói: “Tôi sẽ đánh đổi tất cả để có được hạnh phúc”, nếu phải đổi thứ gì đó để có hạnh phúc thì anh sẽ đổi cái gì?

CEO Phạm Quang Tiến: Hiện tại tôi cũng đang cố gắng để giảm bớt các áp lực công việc, hạn chế các ảo ảnh, tham vọng, cần phải quý trọng những gì mình đang có, tôi không muốn bám víu vào điều gì cả, vì khi phải bám víu vào điều gì đó thì bạn sẽ mất tự do. Hạnh phúc là thấy mình đang được sống, được tự do làm theo đam mê của mình.

Trong hành trình 5 năm của Shop Trẻ Thơ đã có khi nào anh cảm thấy mệt mỏi và hối hận chưa?

CEO Phạm Quang Tiến: Việc chọn làm doanh nhân thì chưa bao giờ tôi hối hận, vì tôi thấy mình được tự do làm những điều mình thích. Tuy nhiên trong kinh doanh cũng không tránh khỏi những lúc sai sót, đặc biệt là việc lựa chọn cộng sự nên đôi lúc cũng làm cho tôi hụt hẫng, qua đó tôi rút ra một kinh nghiệm là không nên kỳ vọng quá lớn vào điều gì, nếu phải vướng bận vào điều gì đó chúng ta sẽ không bao giờ được thoải mái, hãy luôn là chính mình, sống với ước mơ của chính mình, tạo giá trị cho xã hội.

Những lúc anh mệt mỏi nhất thì đâu là nguồn động viên giúp anh lấy lại trạng thái cân bằng?

CEO Phạm Quang Tiến: Các con là niềm vui lớn nhất của tôi, mỗi khi tôi mệt mỏi về nhìn thấy các con chơi đùa, chạy vào lòng mình là thấy hết mệt, khi đó tôi lại thấy mình có ý nghĩa và phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa. Tôi thích trẻ con vì chúng luôn vô tư hồn nhiên, chúng chẳng cần phải suy nghĩ điều gì quá phức tạp như người lớn.

Vâng thưa anh! Đằng sau thành công của đàn ông đều có bóng dáng của người phụ nữ, anh có thể chia sẻ vai trò của người phụ nữ đứng sau anh, giúp anh có được thành công như ngày hôm nay?

CEO Phạm Quang Tiến: Bà xã tôi là một người đơn giản, luôn biết nhẫn nhịn, chính vì vậy tôi rất hạnh phúc vì thấy “trong ấm, ngoài êm”. Tôi may mắn đã tìm được một người tri kỷ có thể chia sẻ được hầu hết cả vui buồn. Đó là động lực rất lớn để tôi tiếp tục cố gắng vươn lên giữ gìn hạnh phúc gia đình và đóng góp nhiều giá trị cho xã hội.

Vâng, xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện hôm nay. Chúc anh cùng KNiC – Shop Trẻ Thơ ngày càng lớn mạnh và phát triển bền vững!