Những phát ngôn nổi tiếng của ông Lý Quang Diệu (P1)
26 tháng 5, 2015 | 14:54


Dưới bàn tay của ông Lý, từ một hòn đảo trắng về tài nguyên, Singapore trở thành một quốc gia giàu có.

“Singapore không phải là một đất nước tự nhiên mà là một đất nước do con người tạo nên, một trạm mậu dịch mà người Anh đã phát triển thành một điểm nút trong một đế quốc hàng hải rộng khắp thế giới. Chúng tôi thừa hưởng một hòn đảo mà không có phần nội dịa, một trái tim không thể xác” – ông Lý Quang Diệu nói về những trở ngại của Singapore buổi đầu lập quốc trong cuốn hồi ký Lịch sử Singapore 1965-2000: Bí quyết hóa rồng.

Thay vì nhận sự hỗ trợ, chính phủ Singapore tận dụng những tài sản mà quân Anh để lại, biến chúng thành khu công nghiệp, điểm du lịch, bỏ qua các nước châu Á láng giềng để mời gọi đầu tư từ phương Tây. Tinh thần tự lực ấy là một trong những yếu tố tạo nên thành công của nền kinh tế của Singapore.

“Các ông phải bước qua tôi trước đã”

Khi Singapore giành được độc lập vào năm 1965, một nhóm người thuộc Phòng Thương Mại người Hoa gặp ông Lý Quang Diệu để vận động hành lang cho việc chọn tiếng Hoa làm quốc ngữ. Ông nói với họ rằng: “Các ông phải bước qua tôi trước đã”. 5 thập niên đã trôi qua và lịch sử đã cho thấy rằng khả năng nói tiếng Anh để giao tiếp với thế giới là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong câu chuyện thành công của Singapore.

“Tôi không coi việc bỏ phiếu là một phương thức lãnh đạo. Nó thể hiện sự yếu kém trong suy nghĩ, thiếu khả năng đưa ra các quyết định độc lập mặc kệ những ý kiến trái chiều. Truyền thông hướng người dân như thế nào, anh theo thế ấy. Nếu anh không thể, hoặc không muốn, buộc người dân ủng hộ anh, thậm chí bằng cách đe dọa họ, anh không phải là một nhà lãnh đạo” – Câu nói được trích trong hồi ký Con đường thành công của ông Lý Quang Diệu.

“Hy vọng một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn” – Trong những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 của thế kỷ trước, cố thủ tướng Singapore đã nói.

“Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam mới xứng đáng. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người thì Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực” – Ông Lý đã từng nhận xét về tiềm năng của Việt Nam.

“Để mang lại hạnh phúc cho nhân dân, bạn phải thực hiện 1 trong 2 việc sau: cung cấp những thứ có thể thỏa mãn họ, như thực phẩm ngon hơn, quần áo đẹp hơn, nhà cửa khang trang hơn. Hoặc nếu bạn không thể làm như vậy, hãy cho họ thấy viễn cảnh về những điều tốt đẹp sắp diễn ra” - Ông Lý Quang Diệu phát biểu trong bữa tiệc trưa do Học viện Quản lý Australia tổ chức tại thành phố Sydney ngày 22.3.1965.

“Nếu tôi nhận thấy một điều gì sai trái đang diễn ra, thì ngay cả khi nằm trên giường bệnh, thậm chí mọi người đang hạ tôi xuống mồ thì tôi cũng sẽ bật dậy ngay lập tức”

Câu nói nổi tiếng được ông Lý phát biểu trong ngày Quốc khánh Singapore năm 1998, khi được hỏi về sự chuyển giao quyền lực cho ông Ngô Tác Đống vào năm 1990. Cho dù đã rời ghế thủ tướng vào năm 1990 sau 31 năm nắm quyền, những ý kiến của Lý Quang Diệu vẫn nhận sự tán đồng to lớn từ quốc hội và người dân tại Singapore.

Đây cũng chính là câu nói mà người dân Singapore thường lấy để học tập mỗi khi đối mặt với khó khăn.

Nguồn: cafebiz.vn